>
>
>
Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là sự tổn thương ác tính được hình thành do thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học, thuộc bệnh nguy hiểm nhưng đa phần chúng ta chủ quan , phát hiệm bệnh khi đã chuyển giai đoạn muộn gây khó khăn trong việc điều trị và chăm sóc bệnh.

I. Triệu chứng Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn sớm

1. Cảm giác chướng bụng khó chịu ở vùng thượng vị: Trên 70% người bệnh có xuất hiện triệu chứng này, nó đi kèm trong suốt thời gian bị bệnh, là một dấu hiệu thường thấy của ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Triệu chứng này xuất hiện nhiều khi yên tĩnh, sẽ mất đi khi hoạt động, khi tinh thần phân tán.

2. Cảm giác nóng rát hoặc trào ngược dịch vị: Không ít bệnh nhân thường thấy đau âm ỉ vùng thượng vị, đau có thể giảm sau khi uống thuốc. Hoặc có hiện tượng chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn, khi đi khám dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm dạ dày. Lúc này, người bệnh có thể đến bệnh viện để nội soi dạ dày, đây là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm.

3. Sút cân, mệt mỏi: Người bệnh sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi ốm yếu do ăn uống kém.

4. Đại tiện phân đen: Nếu trong trường hợp bạn không uống thuốc có chứa Bismuth mà đại tiện phân đen, thì nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra.

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn muộn

Một số triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn muộn thực chất là sự nặng lên của các triệu chứng ở giai đoạn sớm. Bệnh tình phát triển đến giai đoạn muộn, các triệu chứng này không dễ hoãn giải. Ngoài ra, ung thư dạ dày giai đoạn muộn còn có những triệu chứng nào khác?

1. Di căn: Ung thư dạ dày giai đoạn muộn có tỷ lệ di căn cao, tế bào ung thư sẽ trực tiếp lan đến các bộ phận lân cận, cũng có thể di căn đến các hạch quanh dạ dày hoặc ở xa dạ dày thông qua đường bạch huyết, có thể theo đường máu di căn đến các tạng khác, từ đó xuất hiện các triệu chứng cổ trướng, vàng da, gan to, còn có thể dẫn đến các biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử. Nếu như người bệnh có các triệu chứng trên, đừng vội nản lòng, chỉ cần lựa chọn được phương pháp trị bệnh chính xác và giữ được tâm lí thoải mái, sẽ thu được hiệu quả điều trị tốt.

2. Triệu chứng khác: Vùng tâm vị của người bị ung thư dạ dày sẽ có thể có hiện tượng nuốt khó và trào ngược thức ăn. Ung thư dạ dày có thể dẫn đến lỗ thủng cấp tính, gây đau toàn bụng và có các triệu chứng của viêm phúc mạc. Một số bệnh nhân có thể có tiêu chảy, táo bón và khó chịu vùng bụng dưới, cũng có thể có sốt.

II. Chẩn đoán Ung thư dạ dày

Cùng với sự phát triển không ngừng của y học, các phương pháp chẩn đoán bệnh tật cũng không ngừng được tăng thêm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp khám ung thư dạ dày, những phương pháp sau đây có thể có hiệu quả chẩn đoán ung thư dạ dày, đồng thời có thể đánh giá bệnh tình một cách toàn diện, giúp cho bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị tốt hơn. Các chuyên gia Bệnh viện Ung Thư St. Stamford khuyến cáo, nếu như người bệnh có các triệu chứng nghi ngờ giống của ung thư dạ dày, thì nhất định cần kịp thời đến bệnh viện kiểm tra.

Chẩn đoán Ung thư dạ dày

Phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày


1. Nội soi dạ dày: Nội soi dạ dày là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm, có thể phân biệt được một ổ loét là lành tính hay ác tính, phân loại ung thư dạ dày và xác định được phạm vi xâm lấn của tổn thương. Nội soi dạ dày được ưu tiên ở những người bệnh có hiện tượng trào ngược dịch dạ dày hoặc người có triệu chứng nóng rát thượng vị.

2. Chẩn đoán X- quang: Chụp X- quang có thể phát hiện được các tế bào ung thư ẩn nấp trong niêm mạc hoặc lớp dưới màng nhầy. Chụp X-quang đối với ung thư dạ dày giai đoạn toàn phát, có thể phát hiện được mối quan hệ mật thiết giữa mức độ xâm lấn với loại hình ung thư dạ dày.

3. Chụp CT: CT Scaner có thể hiển thị rõ ràng được phạm vi phát triển của các tế bào ung thư trong, ngoài dạ dày, có xâm lấn không, cũng có thể phát hiện được ung thư dạ dày có di căn theo đường bạch huyết hay không. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn giữa và cuối có thể áp dụng phương pháp này để phán đoán sự di căn của các tế bào ung thư.

4. Siêu âm nội soi: Siêu âm nội soi là một kỹ thuật chẩn đoán tương đối mới, có thể trực tiếp quan sát được các lớp của dạ dày, hiểu được toàn diện về khối u, giúp ích cho việc chẩn đoán và phân giai đoạn bệnh theo TNM, giúp bác sĩ lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh, để việc điều trị cho kết quả tốt nhất.

Viên nang nội soi dễ dàng phát hiện bệnh dạ dày

Bệnh viện Ung Thư St. Stamford giới thiệu viên nang nội soi (Viên nang thông minh nội soi hệ tiêu hóa) có thể giúp kiểm tra bệnh lí dạ dày cho bệnh nhân một cách nhẹ nhàng. Bệnh nhân chỉ cần uống một viên nang đặc biệt, thông qua nhu động của niêm mạc dạ dày, dựa vào sự di chuyển từ dạ dày- tá tràng- hỗng tràng và hồi tràng- kết tràng- trực tràng, làm “một nhiếp ảnh gia chụp lại toàn bộ hình ảnh của hệ tiêu hóa”, sau đó số hóa truyền hình ảnh về máy ghi nhớ trên người bệnh nhân, cả quá trình cần khoảng 8-10 giờ đồng hồ, trong thời gian đó người bệnh có thể trở lại cuộc sống làm việc và sinh hoạt bình thường mà không cần ở bệnh viện. Kết thúc thời gian nói trên, bệnh nhân chỉ cần gửi lại logger dữ liệu, bác sĩ sẽ dựa trên logger gần 80.000 hình ảnh, kiểm tra tình hình bệnh lí của thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, rồi đưa ra chẩn đoán. Sau đó, “viên nang” sẽ được đào thải ra ngoài theo phân và nước tiểu.

Ưu điểm của viên nang nội soi: Một mặt có thể tránh được đau đớn khi kiểm tra, mặt khác, giải quyết được vấn đề kiểm tra đoạn ruột non dài 5-7 m nơi vốn luôn được coi là khu vực mù, giúp phát hiện được rất nhiều bệnh lí của ruột non ở giai đoạn sớm, thuận tiện cho việc điều trị sớm.

III. Điều trị Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những khối u ác tính có tỷ lệ phát bệnh cao nhất. Trong những năm gần đây, dưới sự nỗ lực của các nhân viên y tế, công nghệ điều trị ung thư dạ dày cuối cùng cũng đã có bước đột phá và đổi mới. Vì vậy, bệnh nhân ung thư dạ dày không cần quá lo lắng, phối hợp với bác sỷ trong điều trị, sẽ nhận được hiệu quả điều trị tốt hơn.

Liệu pháp truyền thống điều trị ung thư dạ dày

Liệu pháp truyền thống điều trị ung thư dạ dày


1. Điều trị phẫu thuật: là phương pháp được các bác sĩ Việt Nam lựa chọn hàng đầu cho căn bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu và giữa, nó khá là cơ bản và hiệu quả. Thông thường ung thư dạ dày ở giai đoạn 1 và 2 thích hợp cắt bỏ triệt để, và đến ung thư dạ dày giai đoạn 3 cũng cố gắng điều trị triệt để, nhưng nếu không thể điều trị triệt để, thì chỉ có thể giảm nhẹ cắt bỏ và kết hợp thêm các phương pháp điều trị khác sau phẩu thuật. Vì vậy, một khi xuất hiện các triệu chứng sớm của ung thư dạ dày, nhất định phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra để đảm bảo phát hiện sớm và điều trị sớm.

2. Hóa trị: Hóa trị có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật, để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, và cũng có thể sử dụng trước phẫu thuật, kiểm soát các tế bào ung thư di căn và nâng cao tỷ lệ thành công của phẫu thuật. Tuy nhiên, do tác dụng phụ hóa trị rất lớn, nhiều bệnh nhân đều kháng cự với hóa trị, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác.

3. Xạ trị: bệnh nhân ung thư dạ dày trước phẫu thuật hoặc trong quá trình phẩu thuật tiến hành xạ trị để nâng cao tỷ lệ cắt bỏ và nâng cao hiệu quả điều trị mong muốn.

Phương pháp điều trị ung thư tiên tiến hơn

1. Liệu pháp can thiệp: liệu pháp can thiệp là một trong những phương pháp lâm sàng điều trị ung thư dạ dày quan trọng của Bệnh viện Ung Thư St. Stamford, chủ yếu thông qua thuyên tắc động mạch cung ứng máu cho khối u, ngăn chặn việc cung cấp máu đến các tế bào ung thư, dẫn đến khối u dạ dày bị thiếu máu, thiếu oxy, do đó ức chế được sự tăng trưởng của nó, đạt được mục đích thúc đẩy làm hoại tử các tế bào ung thư dạ dày, với đặc điểm là vết thương nhỏ và phục hồi nhanh.

2. Liệu pháp quang động lực: ứng dụng tiêm chất cảm quang qua tĩnh mạch, các tế bào ung thư sẽ hấp thụ rất nhiều chất cảm quang, trong khi các mô bình thường hấp thụ rất ít; dùng tia lazer chuyên biệt chiếu vào khối u, dưới tác động của ánh sáng, chất cảm quang sẽ phản ứng với các tế bào ung thư, khiến các tế bào ung thư bị trúng độc và hoại tử, khối u dần dần biến mất. Đối với ung thư dạ dày giai đoạn sớm, việc sử dụng liệu pháp quang động lực có thể đạt được kết quả rất khả quan. Vì vậy, viêc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị.

3. Liệu pháp gen trúng đích: Liệu pháp gen trúng đich có thể nhắm chính xác vào mục tiêu phát triển của ung thư dạ dày ở các điểm quan trọng (chẳng hạn như các enzym, protein, các thụ thể, vv), việc sử dụng các thuốc chống ung thư mục tiêu kèm theo giúp ngăn chặn và tiêu diệt tế bào ung thư.

4. Liệu pháp Đông Tây y kết hợp: kết hợp Đông Tây y, không chỉ có hiệu quả trong việc bù đắp cho sự thiếu hụt của Tây y, phòng ngừa và giảm các độc tính và tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị gây ra, mà còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tái phát và di căn sau phẩu thuật, do đó hiệu quả kéo dài sự sống và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tại Bệnh viện Ung Thư St. Stamford, các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả chẩn đoán ung thư dạ dày, và tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân, lựa chọn phương án điều trị xâm lấn tối thiểu và Đông Tây y kết hợp thích hợp cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân có thể đạt được hiệu quả điều trị cao.

IV. Giai đoạn Ung thư và Di căn

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Giống như nhiều căn bệnh ung thư khác, các biểu hiện ung thư dạ dày thường khá mơ hồ và không đặc hiệu nên việc xác định sớm được căn bệnh này và điều trị nó là rất khó khăn. Người ta phân các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày ra làm 5 giai đoạn chính được đánh số từ 0 đến 4 với những biểu hiện cụ thể.

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Giai đoạn đầu: có tế bào bất thường ở niêm mạc dạ dày, nhưng cấu trúc niêm mạc chưa bị đảo lộn, ít tìm thấy được. Khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Vì vậy ung thư giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn 1: là một trong những biểu hiện sau đây:

- Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan là dưới 6.

- Khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Các tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 2: cũng là một trong các biểu hiện sau:

- Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Và các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết.

- Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư lan ra các 1 đến 6 hạch bạch huyết

- Khối u đã thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Giai đoạn 3: một trong các biểu hiện điều sau đây:

- Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết.

- Khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.

- Khối u đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Giai đoạn 4:

- Các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 các hạch bạch huyết.

- Khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và ít nhất 1 hạch bạch huyết.

- Các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan xa.

Tiên lượng sống: Đối với ung thư dạ dày, tỉ lệ sống sau 5 năm là khá cao nếu bệnh được phát hiện sớm và có thể hạn chế được tối đa các biến chứng có thể xảy ra nhờ phẫu thuật loại bỏ khối u. Trong những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn muộn và không thể tiến hành phẫu thuật thì mục tiêu chữa trị là nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Nếu không được chữa trị thì nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm của bệnh ung thư dạ dày lên tới 98%. Cụ thể, tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư dạ dày theo từng giai đoạn bệnh là:

· Giai đoạn IA: 71%

· Giai đoạn IB: 57%

· Giai đoạn IIA: 46%

· Giai đoạn IIB: 33%

· Giai đoạn IIIA: 20%

· Giai đoạn IIIB: 14%

· Giai đoạn IIIC: 9%

· Giai đoạn IV: 4%

Do tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố đã nêu ở trên, tỉ lệ sống sau 5 năm này chỉ mang tính tương đối và có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể. Trong những năm gần đây, do những tiến bộ của ngành y học, bệnh nhân ung thư dạ dày đã có nhiều cơ hội được chữa khỏi hơn. Nhiều bệnh nhân giai đoạn cuối đã được điều trị thành công và sống khỏe mạnh sau 5 năm.

từ khóaก: Ung thư dạ dày
ZALO ZALO BACKTOP
form zalo zd
ĐẶT LỊCH HẸN BÁC SĨ TƯ VẤN
Vui lòng điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!