>
>
>
ung thư phổi không tế bào nhỏ

Thế nào là ung thư phổi không tế bào nhỏ?

Ung thư phổi có thể được chia thành hai loại chính dựa trên đặc điểm tế bào học: Ung thư phổi không tế bào nhỏ (Chiếm khoảng 85% trong tất cả các trường hợp ung thư phổi) và ung thư phổi tế bào nhỏ (Chiếm khoảng 15% trong tất cả các trường hợp ung thư phổi)

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là một loại ung thư ác tính ở phổi bắt nguồn từ niêm mạc phế quản, các tuyến phế quản và biểu mô phế nang. Đặc điểm của nó dưới kính hiển vi là nhân không đều, tế bào lớn và tế bào chất dồi dào. Theo phân loại mô bệnh học, ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể có thể thành các phân loại con như ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến vảy, ung thư biểu mô tế bào lớn (không biệt hóa) và ung thư biểu mô sarcomatoid.


Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các giai đoạn của ung thư phổi dựa trên: Kích thước của khối u, mức độ xâm lấn vào các tế bào xung quanh (chẳng hạn như thành ngực), đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác trên cơ thể hay chưa.

Giai đoạn 1 (Giai đoạn sớm):

T1: Khối u có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 3 cm, khu trú trong phổi, không xâm lấn khí quản, phế quản hay màng phổi tạng.

T2: Đường kính khối u lớn hơn 3 cm nhưng nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm, hoặc khối u xâm lấn phế quản chính của phổi nhưng chưa xâm lấn hạch rốn phổi.

N0:Không ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết.

M0:Không di căn xa.

Giai đoạn 2:

T1 hoặc T2: Khối u với các điều kiện như bên trên.

N1: Ảnh hưởng đến hạch rốn phổi hoặc liên quan đến hạch trung thất cùng bên.

M0:Không di căn xa.

Giai đoạn 3:

T3: Khối u có đường kính lớn hơn 5 cm hoặc đã xâm lấn vào màng phổi.

T4: Khối u xâm lấn đến màng ngoài tim, cột sống, trung thất hoặc động mạch chủ cùng bên hoặc tĩnh mạch chủ trên.

N bất kỳ: Có thể ảnh hưởng đến hạch bạch huyết.

M0:không di căn xa.

Giai đoạn 4 (Giai đoạn muộn):

T bất kỳ: Kích thước khối u và mức độ xâm lấn không giới hạn.

N bất kỳ: Có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết.

M1: Có di căn xa, chẳng hạn như di căn đến phổi đối diện, xương, gan, não và các bộ phận khác.

Triệu chứng của ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì?

Các triệu chứng liên quan đến tổn thương nguyên phát: Ho, đờm có máu hoặc ho ra máu, khó thở hoặc thở khò khè, sốt, sụt cân.

Triệu chứng liên quan đến lây lan trong khoang ngực: Khàn giọng, đau ngực, tràn dịch màng phổi, hội chứng tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên, hội chứng Horner, nuốt khó.

Triệu chứng di căn xa: Men gan bất thường, di căn tuyến thượng thận, di căn hệ thần kinh trung ương, di căn xương, di căn hạch bạch huyết…

Phương pháp điều trị

Phẫu thuật truyền thống

1. Phẫu thuật cắt bỏ:Vết mổ lớn, rủi ro cao;

2. Xạ trị, hóa trị:Tác dụng phụ lớn như rụng tóc, buồn nôn…

Công nghê điều trị ung thư phổi mới hiệu quả cao và kéo dài sự sống cho bệnh nhân

1. Liệu pháp xâm lấn tối thiểu: Vết rạch chỉ 1-3mm, ít tác dụng phụ, ít đau đớn

2. Liệu pháp can thiệp: Với vết rạch chỉ 1-2mm, thuốc điều trị có thể trực tiếp đi vào khối u, nồng độ thuốc cao gấp 2-8 lần so với hóa trị liệu toàn thân, tác dụng phụ nhỏ, có thể tiêu diệt chính xác tế bào ung thư .

3. Liệu pháp áp lạnh: Vết rạch nhỏ, tiêu diệt khối u cục bộ, kích thích khả năng miễn dịch của cơ thể, ít gây tổn thương tới mô phổi bình thường, ngăn ngừa ung thư tái phát.

4. Liệu pháp cáy ghép hạt: Vết rạch nhỏ chỉ vài mm, các hạt được phóng xạ liên tục trong khối u trong 180 ngày, tiêu diệt khối u một cách chính xác và ít biến chứng.

5. Liệu pháp cắt bỏ bằng vi sóng: Với lỗ kim chỉ 3mm có hiệu suất nhiệt cao, thời gian thực hiện ngắn, thông thường có thể cắt bỏ khối u có đường kính 6 cm chỉ trong 10 phút, độ an toàn cao, không tác dụng phụ, tỷ lệ tái phát thấp, chỉ định rộng.

6. Liệu pháp Đông Tây y kết hợp: Nâng cao hiệu quả chữa bệnh, giảm tác dụng phụ, giảm biến chứng, tăng cường thời gian hồi phục, kéo dài sự sống, thậm chí có thể sống với khối u.

từ khóaก:
ZALO ZALO BACKTOP
form zalo zd
ĐẶT LỊCH HẸN BÁC SĨ TƯ VẤN
Vui lòng điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!