>
>
>
Liệu pháp vi sóng

Vi sóng là phương pháp điều trị ung thư không cần phẫu thuật, nhưng lại có tỷ lệ tiêu diệt tế bào ung thư cao nhất hiện nay. Đây là phương pháp đã được sử dụng từ rất lâu và rất thành công tại các bệnh viện ung thư nổi tiếng trên khắp thế giới.


1. Liệu pháp vi sóng là gì ? 


Liệu pháp vi sóng (Microwave Ablation) là công nghệ điều trị ung thư bằng vi sóng, đây là kỹ thuật tiên tiến, thực hiện dưới sự hướng dẫn của máy siêu âm, nên can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân, tránh phẫu thuật. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng có thể thực hiện trong nội soi ổ bụng hoặc mổ hở, dùng năng lượng vi sóng truyền qua kim điện cực để phá hủy. gây hoại tử khối u tại chỗ, đưa đến hiệu quả điều trị cao, tương đương phẫu thuật.

Hiện nay, với phương pháp điều trị ung thư bằng liệu pháp vi sóng, bệnh viện Stamford tự tin giúp bệnh nhân tăng cơ hội chữa bệnh lên rất cao, lên đến 80% nếu bệnh ở giai đoạn trung và 100% nếu bệnh ở các giai đoạn đầu.


Liệu pháp vi sóng


2. Nguyên lý hoạt động của liệu pháp Vi sóng


Thông qua các thiết bị quan sát hình ảnh chụp CT, MRI..., bác sĩ sẽ xác định vị trí rồi đưa năng lượng vi sóng đến khối u thông qua một kim châm nhỏ. Tác dụng của nó là khiến các phần tử trong tế bào ung thư di chuyển nhanh hơn dưới các tác động của sóng, từ đó sản sinh ra nhiệt lượng khiến cho nhiệt độ của khối u tăng lên nhanh chóng, khi đạt đến 60 độ, trong thời gian ngắn sẽ khiến khối u bị ngưng kết, mất nước, hoại tử. Khối u bị hoại tử và ức chế sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.


3. Thiết bị điều trị


Máy điều trị vi  sóng được kết hợp chủ yếu bởi nguồn phát tia vi sóng, hệ thống điều khiển máy tính, hệ thống trắc ôn và kim đầu dò vi sóng.4. Đặc điểm của liệu pháp vi sóng


Chỉ cần 10 phút có thể phá huỷ một khối u đường kính 6cm, đối với khối u có đường kính 5cm, có thể trực tiếp tiêu diệt hết tế bào ung thư chỉ trong 1 lần điều trị.

Dựa theo hình ảnh quan sát được để tiêu diệt tế bào ung thư, ít gây tổn thương đối với các tổ chức khoẻ mạnh xung quanh.

Kỹ thuật vi sóng tiên tiến có chức năng làm lạnh tuần hoàn, không gây bỏng khi đưa kim vào.

Trong quá trình điều trị, kim châm có đường kính nhỏ (dưới 2mm) dưới quan sát của thiết bị hình ảnh tiên tiến mô tả khối u vẫn cho quan sát với độ chính xác cao nhất, vết thương để lại trên da cũng rất nhỏ (tầm 3mm), không để lại sẹo, không có chỉ may, không làm tổn thương các mô xung quanh như một cuộc đại phẫu gây ra.

Hoàn toàn không có độc tính và tác dụng phụ như hoá trị, xạ trị, đem lại an toàn rất cao.

Có thể được sử dụng tại hầu hết các vị trí trên cơ thể, đối với những khối u không thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc bệnh nhânung thư gan có chức năng gan kém ta có thể sử dụng liệu pháp vi sóng để giúp giảm thiểu tế bào ung thư, giảm đau đớn, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.


Liệu pháp vi sóng


5. Các giai đoạn điều trị


Chủ yếu được áp dụng cho các khói u gan, khối u phổi, nốt tuyến giáp, khối u vú, khối u xương,u xơ tử cung, ung thư tuyến tụy, ung thư thận và các khối u rắn khác.

Bước một: sử dụng các thiết bị hình ảnh để phát hiện khối u, chẩn đoán vị trí đưa kim vào, đặt chế độ đo thời gian, công suất, nhiệt độ.

Bước hai: Dưới sự thể hiện của thiết bị hiển thị nội tạng tiên tiến, Bác sĩ đưa kim xuyên vào khối u, bắt đầu phát tia năng lượng.

Bước ba: Khoanh vùng ranh giới khối u tiến hành tiêu huỷ và phát xạ nhiệt độ lên 60 độ C, tế bào ung thư bị hoại tử, không thể lan rộng và tái sinh.

Bước bốn: Tiếp tục phát xạ trong 10 phút đối với các khối u tầm 6cm để vùng ranh giới khối u “chết nóng” theo, sau đó rút kim, kết thúc phẫu thuật.


Liệu pháp vi sóng


6. Bệnh án điển hìnhHình ảnh trên của một bệnh nhân người Indonesia được Stamford kiểm tra lại sau một tháng điều trị bằng phương pháp vi sóng, bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn gan, khu vực ung thư đã bị hoại tử hoàn toàn.

Bệnh nhân được chẩn đoán di căn giai đoạn IV, bác sĩ bản địa khẳng định chỉ sống được 6 tháng nữa. Sau khi nhập viện tại bệnh viện ung thư Stamford, các bác sĩ chuyên khoa đa ngành MDT đã đưa ra phác đồ điều trị. Hình ảnh CT sau khi phẫu thuật 1 tháng có thể thấy rõ tế bào ung thư đã bị hoại tử hoàn toàn. 


ZALO ZALO BACKTOP
form zalo zd
ĐẶT LỊCH HẸN BÁC SĨ TƯ VẤN
Vui lòng điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!