>
>
>
Ung thư não


Các khối u phát triển bất thường trong hộp sọ thường được gọi là U não, bao gồm các khối u não nguyên phát hình thành từ chính não bộ hoặc nhu mô não & các khối u não thứ phát hình thành từ tế bào ung thư mô bên ngoài não của các bộ phận khác trong cơ thể và di căn đến não. Các khối u não nguyên phát được chia thành u lành tính và u ác tính tùy theo đặc điểm sinh học của chúng. Các khối u não ác tính là khối u tốc độ phát triển nhanh, không có màng bọc, ranh giới mong manh, dễ xâm nhập và lây lan phân hóa sang các mô lân cận. Bất kể là lành tính hay ác tính, các khối u này thường chèn ép, xâm lấn mô não bình thường, tăng áp lực cao bên trong hộp sọ và đe dọa tính mạng bệnh nhân. Những năm gần đây, số bệnh nhân mắc u não ngày càng gia tăng, theo thống kê, tỉ lệ người mắc u não chiếm khoảng 5% mắc các khối u toàn thân khác và chiếm 70% các khối u dễ mắc phải ở trẻ nhỏ, trong khi 20-30% các khối u ác tính khác cuối cùng sẽ di căn tới não.


Vậy câu hỏi đặt ra u não có thể điều trị khỏi hay không? Các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu ít gây tổn thương, ít tác dụng phụ sẽ giúp cho các bệnh nhân mắc u não hạn chế phẫu thuật cắt bỏ, giảm bớt các cơn đau mà phương pháp hóa trị truyền thống gây ra, nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Những rủi ro tiềm ẩn đối với căn bệnh U não

1. Mô não chịu tổn thương, gây rối loạn hệ thần kinh và khiến cơ thể mất đi các chức năng cơ bản.

2. Phù nề não, gây sưng não và tăng áp lực nội sọ

3. Phù nề dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho khoang sọ, thậm chí gây tử vong cho các trung tâm thần kinh.

4. Khứu giác kém, đi lại chậm chạp, chân tay yếu ớt không có sức lực,...

Nguyên nhân gây ra U não là gì?

1. Yếu tố bức xạ: Sóng bức xạ phát ra từ điện thoại di động hoặc máy tính có thể khiến tế bào ung thư phát triển.

2. Yếu tố chấn thương: Chấn thương bên ngoài kích thích mô sẹo trong não và màng não có thể gây ra khối u và chấn thương não; đẩy nhanh sự phát triển của các khối u não hiện có.

3. Yếu tố hóa học: Sự xuất hiện của bệnh U não có thể liên quan đến việc tiếp xúc lâu ngày với hóa chất thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm và formaldehyde.

4. Yếu tố phóng xạ: Tiếp xúc với các phóng xạ có hại cũng là một trong những nguyên nhân gây U não.

5. Yếu tố bẩm sinh: Trong quá trình phát triển phôi thai, các tế bào hoặc mô nguyên thủy tồn tại ngoài vị trí trong khoang sọ, có chức năng phân hóa và tăng trưởng, từ đó hình thành U não bẩm sinh.

6. Yếu tố di truyền: Những khiếm khuyết hoặc đột biến gen ở người có thể hình thành khối u não, hơn nửa số bệnh nhân U não có tiền sử mắc bệnh từ gia đình.

 Phương pháp điều trị truyền thống cho bệnh ung thư não

1. Phẫu thuật

Thông qua việc phẫu thuật, có thể loại bỏ các tổ chức tế bào ung thư, loại bỏ các hạch bạch huyết cổ tử cung có nguy cơ di căn.

2. Xạ trị

Có thể sử dụng như 1 phương pháp điều trị độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật và hóa trị.

3. Hóa trị

Thường được lựa chọn sử dụng như phương pháp điều trị giảm nhẹ cho các bệnh ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn, không thể phẫu thuật hoặc di căn xa.4. Kết hợp Y học cổ truyền Trung Quốc

Y học cổ truyền Trung Quốc có khả năng gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, cải thiện chức năng miễn dịch cho người bệnh và giảm tác dụng phụ độc hại của xạ trị-hóa trị.

Phương pháp kỹ thuật điều trị U não

1. Dao Kangbo

2. Liệu pháp Can thiệp cục bộ

3. Liệu pháp Vi sóng

4. Liệu pháp cấy hạt phóng xạ

5. Liệu pháp Nút mạch vi cầu

6. Liệu pháp Sóng cao tần (RFA)

7. Liệu pháp Quang động lựcTriệu chứng của bệnh U não?

1. Bệnh nhân thường xuất hiện những cơn đau đầu về đêm, cơn đau bắt đầu từ khoảng rạng sáng 4-5h;

2. Bệnh nhân U não có triệu chứng nôn mửa, nhưng không phải do buồn nôn hay đau bụng, cũng không liên quan tới thức ăn nạp vào, mà nôn mửa thường xuất hiện sau cơn đau đầu.

3. Ung thư não thường làm tăng áp lực nội sọ, dẫn đến tụ máu và phù nề do máu dẫn tới tĩnh mạch mắt kém, gây tổn thương tế bào thị giác trên võng mạc và giảm thị lực đáng kể.

4. Mắt lồi một bên: Một bên nhãn cầu lồi về phía trước, ở một số trường hợp nặng, mí mắt không thể đóng hết hoàn toàn.

5. Thùy thái dương khu dưới não chịu kích thích bởi các tổ chức ung thư não dẫn đến hiện tượng ảo khướu giác .

6. Ung thư não chèn ép dây thần kinh thính giác khiến thính lực một bên tai ngày càng kém đi.

7. Một số bệnh nhân phải sau khi trưởng thành mới bắt đầu phát hiện mắc chứng động kinh, nếu không phải do các chấn thương hoặc các tác nhân khác gây ra, khuyến cáo người bệnh nên đi kiểm tra tầm soát U não.

Cách chẩn đoán bệnh U não?

1. Phim chụp X-quang hộp sọ: giúp cho việc tìm hiểu liệu có hiện tượng tăng áp lực nội sọ, phá hủy cục bộ hoặc tăng sinh hộp sọ,...

2. Chụp cắt lớp não (chụp CT sọ não): dễ dàng kiểm tra các tính chất, mật độ, vị trí, số lượng, hình thái, kích thước tổn thương của bệnh lý.

3. Chụp cộng hưởng từ (MRI): có thể hiển thị hầu hết các khối u não và tình trạng phù nề xung quanh khối u, cũng như vị trí, kích thước và hình dạng của khối u.

4. Điện não đồ (EEG): ứng dụng trong việc xác định vị trí các khối u não phát triển nhanh ở bán cầu não, có thể thấy biên độ giảm và tần số chậm dần bên cạnh khối u não.

5. Xét nghiệm sinh hóa: đối với những bệnh nhân mắc u tuyến yên, đặc biệt là những bệnh nhân có tuyến yên tiết ra quá nhiều hormone, có thể xác định thông qua xét nghiệm sinh hóa máu.

Để tìm hiểu thêm về ung thư, hãy click chạm để được tư vấn trực tuyến cùng các bác sĩ của chúng tôi.

Các giai đoạn U não

1. Ung thư não chia thành 4 cấp độ (cấp độ từ I đến IV)

2. Ung thư não cấp độ I phát triển rất chậm. Tế bào ung thư không khác biệt nhiều so với các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Giai đoạn càng muộn về sau thì tế bào ung thư mới có sự khác biệt lớn. Ung thư não  cấp độ IV phát triển rất nhanh. Các tế bào ung thư trông rất khác hoàn toàn so với các tế bào khỏe mạnh xung quanh

3. U não không chia giai đoạn. Các giai đoạn ung thư phần lớn thể hiện mức độ phát triển bất thường của bệnh ung thư; liệu nó có lan rộng hay không. Do các khối u não và ung thư não khó có khả năng lây lan, nên hầu như không phân chia giai đoạn.
từ khóaก:Ung thư não
ZALO ZALO BACKTOP
form zalo zd
ĐẶT LỊCH HẸN BÁC SĨ TƯ VẤN
Vui lòng điền đầy đủ thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!